Hướng dẫn chọn lựa đúng kích thước lốp xe tải mới nhất 2023

Kích thước lớp xe tải michelin

Kích thước lốp xe tải là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất vận hành của xe. Tuy nhiên, việc chọn lựa kích thước lốp xe phù hợp có thể gây khó khăn cho nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn chọn lựa đúng kích thước lốp cho xe tải của mình.

Hướng dẫn đọc tên nhà sản xuất lốp xe ô tô

Kích thước lớp xe tải michelin
Kích thước lớp xe tải michelin

Khi mua lốp xe ô tô, bên cạnh kích thước lốp xe tải thì cần đặc biệt quan tâm đến nhà sản xuất lốp xe đó. Bạn hãy chú ý ngay vòng ngoài đầu tiên của lốp xe vì thường ở vị trí này, nhà sản xuất lốp xe sẽ in tên thương hiệu và chủng loại lốp lên. Tên của lốp xe ô tô tải có thể bao gồm chữ cái được in cỡ chữ lớn, gồm cả chữ và số. Một số hãng lốp xe ô tô tải nổi tiếng như: lốp xe Continental, lốp xe Michelin, lốp xe Good Year,.. 

Hướng dẫn đọc ký hiệu loại xe ô tô tải phù hợp với lốp xe

Ký hiệu loại xe ô tô tải phù hợp với lốp xe
Ký hiệu loại xe ô tô tải phù hợp với lốp xe

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe tải khác nhau nên tuỳ vào mục đích sử dụng cũng sẽ có những loại lốp xe tải khác nhau. Tuy nhiên, không phải lốp xe ô tô tải nào cũng thể hiện rõ điều này. Do đó, bạn hãy tìm kiếm chữ cái đầu tiên in trên lốp để biết loại xe nào phù hợp để dùng lốp đó. Có 5 ký hiệu về loại xe trên thông số lốp xe bạn nên biết bao gồm:

 • P (Passenger vehicle): Lốp cho xe con hoặc xe chở hành khách
 • LT (Light truck): Lốp xe tải nhẹ, xe bán tải
 • ST (Special Trailer): Lốp xe đầu kéo đặc biệt
 • T (Temporary): lốp thay thế tạm thời
 • C: lốp xe tải hạng nặng hoặc xe vận chuyển hàng thương mại

Với các ký hiệu về lốp xe tải trên thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem lốp xe bạn đang sử dụng hay định mua có phù hợp với xe tải của mình hay không.

>>> Tìm hiểu thêm vá vỏ, thay lốp xe ô tô

Hướng dẫn đọc cấu trúc lốp xe tải

Các loại lốp xe tải hiện nay có rất nhiều cấu trúc khác nhau nhưng chủ yếu là dạng radial. Đây nghĩa là cấu trúc lốp xe bố thép toả tròn có ký hiệu là chữ R. Cạnh đó, còn một số lốp ký hiệu cấu trúc lốp xe khác nhưng không được sử dụng phổ biến trên thị trường là B, D hoặc E.

Hướng dẫn đọc kích thước lốp xe tải

Kích thước lốp xe tải bao nhiêu, chọn kích thước của lốp xe phù hợp như nào luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một trong những cấu trúc, kích thước lốp dành cho xe tải rất quan trọng. Kích thước của lốp bao gồm:

 • Đường kính và vành lốp xe: Mỗi loại lốp xe tải chỉ được sử dụng một loại đường kính vành xe. Số sau cấu trúc lốp xe ví dụ như 14 hay 17 sẽ thể hiện kích thước vành phù hợp với lốp tương ứng là 14 inch hay 17 inch.
 • Chiều rộng lốp xe: chiều rộng lốp xe tải được xác định bằng bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường, từ vách này tới vách kia. Đơn vị của chiều rộng lốp xe sẽ được tính bằng mm. Chiều rộng lốp được ghi ngay sau đặc điểm dịch vụ của lốp xe.
 • Biên dạng lốp xe: Biên dạng lốp xe sẽ đi cùng với chiều rộng lốp và phân cách bằng dấu gạch chéo ở giữa. Đây là tỷ lệ giữa độ cao của thành lốp xe với chiều rộng của lốp xe tải. Ví dụ con số đó là 75% thì biên dạng lốp xe = 75% x chiều rộng lốp (mm).

>>> Tìm hiểu thêm cách thay lốp xe ô tô khi gặp sự cố ngoài đường

Hướng dẫn đọc tải trọng tối đa cho phép của lốp xe tải

Hướng dẫn đọc tải trọng tối đa cho phép của lốp xe tải
Hướng dẫn đọc tải trọng tối đa cho phép của lốp xe tải

Trọng tải tối đa cho phép của lốp xe tải thể hiện ở cách thông số đường kính vành lốp một đoạn. Thông số này càng lớn thì mức chịu tải của lốp xe sẽ càng cao. Nếu con số này nhỏ hơn tải trọng hoặc tốc độ sẽ dẫn trường hợp lốp xe bị nổ. Do đó, nguyên tắc khi thay lốp bạn cần chú ý là luôn thay loại có tải trọng tối đa phải bằng hay lớn hơn lốp cũ. Bảng tải trọng tương ứng với lốp xe như sau: 

       Thông số tải trọng   

         Tải trọng tối đa cho phép   

75

387 kg

85

515 kg

88

560 kg

91

615 kg

93

650 kg

105

925 kg

 

Hướng dẫn đọc chỉ số chịu nhiệt của lốp xe tải

Chỉ số chịu nhiệt sẽ cho biết khả năng chịu nhiệt độ của lốp xe tải khi chạy xe trên quãng đường dài với tốc độ cao, độ căng của lốp và sự quá tải. Có 3 mức thể hiện chỉ số chịu nhiệt của lốp xe tải bao gồm:

 • A: Chỉ số chịu nhiệt của lốp tốt nhất
 • B: Chỉ số chịu nhiệt của lốp trung bình
 • C: Chỉ số chịu nhiệt của lốp chấp nhận được
 • M + S: Lốp xe tải đạt yêu cầu tối thiểu khi đi trên mặt đường lầy lội hoặc bị phủ tuyết.

>>> Tham khảo cứu hộ ô tô tại Fast24

Trên đây hướng dẫn đọc thông số lốp xe tải, chia sẻ kích thước lốp phổ biến dành cho bạn đọc quan tâm. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin thú vị về lốp xe tải.

Nguồn Cứu hộ xe ô tô